Đà Nẵng là một thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, Đà Nẵng còn có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Ẩm thực Đà Nẵng mang đậm hương vị của miền Trung, với sự kết hợp hài hòa giữa hương vị biển cả và núi rừng. Nơi đây có nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng, được du khách yêu thích, như:
Mì Quảng: Đây là một món ăn đặc trưng của miền Trung, có nguồn gốc từ Quảng Nam. Món ăn này được làm từ mì Quảng, thịt heo, tôm, trứng, rau thơm và nước dùng đậm đà. Mì Quảng có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là mì Quảng gà, mì Quảng tôm, mì Quảng thịt xá xíu,…
Bánh tráng cuốn thịt heo: Đây là một món ăn bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn của Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bánh tráng, thịt heo luộc, rau sống và nước chấm chua ngọt. Bánh tráng cuốn thịt heo có vị ngon ngọt của thịt heo, vị giòn của bánh tráng và vị chua ngọt của nước chấm.
Cao lầu: Đây là một món ăn đặc sản của Hội An, nhưng cũng rất phổ biến ở Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ mì Cao lầu, thịt heo, tôm, giá đỗ và nước dùng đậm đà. Cao lầu có vị ngon ngọt của thịt heo, vị dai của mì Cao lầu và vị đậm đà của nước dùng.
Bánh xèo: Đây là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Bánh xèo Đà Nẵng có lớp vỏ giòn rụm, nhân tôm, thịt, giá đỗ và rau thơm. Bánh xèo Đà Nẵng thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống.
Bánh tráng nướng: Đây là một món ăn vặt nổi tiếng của Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bánh tráng, trứng, xúc xích, bò khô, hành phi và tương ớt. Bánh tráng nướng có vị ngon giòn của bánh tráng, vị béo của trứng và vị cay của tương ớt.
Bún mắm nêm: Đây là một món ăn đặc trưng của miền Trung. Món ăn này được làm từ bún, thịt heo luộc, rau sống và mắm nêm. Bún mắm nêm có vị thơm ngon của mắm nêm, vị ngọt của thịt heo và vị giòn của rau sống.
Bún chả cá: Đây là một món ăn đặc trưng của Nha Trang, nhưng cũng rất phổ biến ở Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bún, chả cá, rau sống và nước dùng chua ngọt. Bún chả cá có vị ngon ngọt của chả cá, vị chua ngọt của nước dùng và vị giòn của rau sống.
Bún bò Huế: Đây là một món ăn đặc sản của Huế, nhưng cũng rất phổ biến ở Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bún, thịt bò, rau sống và nước dùng đậm đà. Bún bò Huế có vị ngon ngọt của thịt bò, vị đậm đà của nước dùng và vị cay của ớt.
Bánh canh cá lóc: Đây là một món ăn đặc trưng của miền Tây, nhưng cũng rất phổ biến ở Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bánh canh, cá lóc, rau sống và nước dùng đậm đà. Bánh canh cá lóc có vị ngon ngọt của cá lóc, vị đậm đà của nước dùng và vị giòn của rau sống.
Chè bắp: Đây là một món ăn vặt nổi tiếng của Đà Nẵng. Món ăn này được làm từ bắp ngô, sữa đặc, đường và đậu phộng. Chè bắp có vị ngọt thanh của bắp ngô, vị béo của sữa đặc và vị bùi của đậu phộng.
Ngoài ra, Đà Nẵng còn có nhiều món ăn đặc sản khác, như:
- Bánh bèo: Món ăn này được làm từ bột gạo, nhân tôm, thịt, hành lá và nước mắm.
- Bánh mì cay: Món ăn này được làm từ bánh mì, pate, xúc xích, tương ớt và mayonnaise.
- Hải sản tươi sống: Đà Nẵng là một thành phố biển, vì vậy nơi đây có rất nhiều hải sản tươi sống, như tôm, cua, ghẹ, mực,…
Ẩm thực Đà Nẵng là một phần không thể thiếu trong văn hóa của